1. Hệ thống chữa cháy khí FM200 là gì?

Hệ thống chữa cháy khí FM200 là hệ thống chữa cháy khí bao gồm các thiết bị như : Bình chứa khí, cụm van đầu bình, đĩa xả khí, hệ thống ống dẫn khí, đầu phun xả khí, bộ phận kích hoạt xả khí, trung tâm kích hoạt xả khí tự động, đầu dò khói, nút nhấn tạm dừng xả khí, nút nhấn báo động xả khí, các thiết bị phát tín hiệu báo động (chuông, đèn), biển báo khu vực xả khí, modul điều khiển xả khí, và đặc biệt, hệ thống này sử dụng khí FM-200 là khí chữa cháy.

FM-200 là một hợp chất hóa học có công thức là C3F7H, đây là một chất khí không màu, không mùi, không dẫn điện, chỉ chứa cacbon, hydro và flo. Do không chứa clo và brom, FM-200 được đánh giá là chất chữa cháy an toàn với môi trường, không ảnh hưởng tiêu cực tới tầng ozone, nhờ có nhiều ưu điểm, FM 200 .đang được áp dụng rộng rãi trong ngành phòng cháy chữa cháy .

  1. Ưu điểm của hệ thống chữa cháy 

FM-200 dập cháy theo phương thức vật lý. Khi tiếp xúc với đám cháy, các phân tử FM-200 nhanh chóng hấp thu nhiệt lượng của đám cháy. Nhiệt độ đám cháy giảm mạnh và đám cháy nhanh chóng được dập tắt. Hệ thống chữa cháy khí FM-200 được ưa chuộng vì những ưu điểm của loại khí này:

  • Ngoài ưu điểm hoàn toàn an toàn với môi trường, không phá hủy tầng ozone,  FM-200 còn được ưa chuộng do không tác động đến sức khỏe của con người, kể cả những đối tượng nhạy cảm  như những người mắc các chứng bệnh về hô hấp.

  • FM-200 không gây hư hỏng cho các thiết bị điện tử nhạy cảm do tính chất không dẫn điện.

  • FM-200 không tạo ra phản ứng hóa học với các loại vật liệu thông thường, sẽ không phá hủy các trang thiết bị trong khu vực chữa cháy bằng FM-200.

  • Tiết kiệm không gian, tiết kiệm chi phí 

Do có khả năng được nén với khối lượng lớn trong bình chứa dưới áp suất cao, hệ thống FM-200 giúp tiết kiệm không gian và cả chi phí đầu tư thiết bị, bình chứa cho hệ thống so với sử dụng Cacbon dioxide và Inertgas (các loại khí trơ).

Nhờ tất các tính chất trên, FM-200 trở thành chất chữa cháy an toàn và hiệu quả nhất hiện nay trên thế giới.

  1. Nguyên lý hoạt động của hệ thống chữa cháy khí FM200

 FM-200 tác dụng với chất cháy, hấp thụ nhiệt của đám cháy làm ngăn cản phản ứng hoá học của chuỗi phản ứng cháy, nhưng đặc biệt là không làm giảm lượng oxy trong không khí xuống thấp như hệ thống CO2, vì vậy trong phòng vẫn còn khí Oxy và không gây ngạt, không gây ảnh hưởng đến người còn ở lại trong phòng khi hệ thống phun xả.

Sử dụng khí FM-200 chữa cháy rất hiệu quả với các đám cháy lớp (class) A, B và C.

Khí FM-200 sẽ được nén dưới dạng chất lỏng trong bình áp lực cùng với khí N2 để đảm bảo khi phun xả khí FM-200 sẽ được đẩy ra ngoài bao phủ hết không gian trong phòng cần chữa cháy thông qua hệ thống đường ống và đầu phun dạng hở loại 360° hoặc 180° dưới dạng khí.

Lượng khí FM-200 phải được tính toán cẩn thận để bảo đảm mật độ phun cần thiết, không vượt ngưỡng cho phép đối với khu vực có người là 10%.

Đường kính ống dẫn khí và kích thước vòi phun được tính chính xác sao cho thời gian xả khí của hệ thống không dưới 5 giây và không quá 10 giây.