Ưu Điểm Nổi Bật Của Hệ Thống Báo Cháy Hochiki

Hệ thống báo cháy Hochiki được đánh giá là một trong những hệ thống báo cháy hiện đại và được sử dụng phổ biến nhất Việt Nam những năm gần đây với những ưu điểm như sau:

Ngoại Hình

Hệ thống báo cháy Hochiki có thiết kế gọn, đẹp, thích hợp trong nhiều công trình xây dựng từ gia đình, công xưởng, chung cư,…

 

Đa Dạng Về Chủng Loại

Hệ thống báo cháy Hochiki có rất nhiều loại trung tâm báo cháy khác nhau như hệ tủ kênh 2; 4; 6;… 64 kênh và hệ tủ địa chỉ 1; 2; 4; 6; 8 loop cho phép kết nối thành một hệ thống lớn. Do đó, nó thích hợp cho hầu hết các dự án từ nhỏ đến lớn.

Tính Năng

Hệ thống báo cháy Hochiki nổi bật với rất nhiều tính năng tuyệt vời, cụ thể như sau:

Dễ Dàng Sử Dụng

 • Hệ thống báo cháy địa chỉ Hochiki còn được kết nối với màn hình LCD lớn với 8 hàng, 320 kí tự. Nó thực hiện nhiệm vụ hiển thị chi tiết thông tin về tình trạng cháy nổ. Khi thiết bị truyền vào tín hiệu cháy nổ, màn hình LCD sẽ thực hiện nhiệm vụ hiển thị các thông tin một cách chi tiết, trực quan, dễ hiểu.
 • Để đăng nhập vào hệ thống, người dùng có thể truy cập bằng chìa khóa hoặc mật khẩu, nhờ đó đảm bảo sự an toàn cho  hệ thống, tránh sự can thiệp bên ngoài.

Sử Dụng Dây Dẫn Thường


 • Hệ thống báo cháy Hochiki cho phép sử dụng dây dẫn thường giúp người dùng tiết kiệm chi phí, nhưng vẫn đảm bảo hệ thống làm việc ổn định, mang lại hiệu quả cao.
 • Nhờ đó, người dùng cũng có thể đi dây hệ thống một cách linh hoạt hơn. Mạch tín hiệu có thể đi dây theo kiểu mạch vòng khép kín hoặc rẽ nhánh tùy thích sao cho đảm bảo tính thẩm mỹ.

Sử Dụng Giao Thức Truyền Thông Tiên Tiến

Hochiki sử dụng giao thức truyền thông kỹ thuật số tiên tiến Digital Communication Protocol cho phép các thiết bị trong hệ thống giao tiếp tốc độ cao, chính xác hơn; giảm thiểu tối đa hiện tượng nhiễu tín hiệu trên đường truyền

Chức Năng Thông Minh

Hệ thống báo cháy Hochiki hội tụ đầy đủ các chức năng bao gồm:

 • Thiết lập độ nhạy khói/nhiệt độ báo động riêng cho từng đầu báo.
 • Tự động thay đổi ngưỡng độ nhạy theo chế độ ngày đêm.
 • Tự động cân chỉnh độ nhạy để tương thích với sự thay đổi của môi trường.
 • Tính năng tự dò thiết bị.
 • Có thể phân chia hệ thống đến 500 vùng.

Khả Năng Tích Hợp

Khả năng này giúp hệ thống báo cháy Hochiki thực hiện các chức năng bao gồm:

 • Kết nối và in trực tiếp qua máy in
 • Kết nối với hệ thống BMS
 • Kết nối với phần mềm đồ họa Graphix
 • Kết nối với hệ thống phát thanh PA.

Lập Trình Và Phần Mềm Lập Trình

Với hệ thống báo cháy Hochiki, người dùng có thể lập trình trực tiếp với các nút ấn trên mặt tủ hoặc kết nối với máy tính qua phần mềm Loop Explorer. Ngoài ra, hệ thống này còn có khả năng kết nối với phần mềm lập trình sử dụng phương thức lập trình đồ họa, trực quan, mang đến cách thức sử dụng đơn giản hơn.

Nguyên Lý Hoạt Động Hệ Thống Báo Cháy Hochiki

Hệ thống Hochiki hoạt động với 3 trạng thái chính bao gồm giám sát (trạng thái phổ biến nhất); trạng thái sự cố (khi có lỗi xảy ra trong hệ thống) và trạng thái báo cháy (xảy ra khi có đám cháy diễn ra).

Trạng Thái Giám Sát

Thông thường, khi không có đám cháy xảy ra, hệ thống báo cháy sẽ ở chế độ trực, trong mạch vẫn luôn có dòng điện đi qua. Khi ở chế độ này, trung tâm báo cháy luôn gửi tín hiệu kiểm tra làm việc đến các thiết bị trong hệ thống- bao gồm cả thiết bị đầu vào và thiết bị đầu ra); đồng thời, các thiết bị đầu vào và đầu ra cũng luôn gửi tín hiệu về trung tâm.

Tùy theo cài đặt của người sử dụng, trung tâm báo cháy sẽ tự động lưu trữ sự kiện và có thể check lại data khi có sự cố xảy ra.

Trạng Thái Báo Cháy

Khi có đám cháy, các yếu tố môi trường ở khu vực đó sẽ thay đổi (xuất hiện khói, nhiệt độ tăng cao, ánh sáng chói hơn) và tác động đến các đầu báo cháy.

Khi sự thay đổi này đạt tới ngưỡng nhất định, đầu báo cháy sẽ nhanh chóng truyền tín hiệu về trung tâm. Khi tín hiệu về đến trung tâm, trung tâm báo cháy sẽ tiến hành hoạt động báo đầu ra như đã được cài đặt bao gồm:

 • Chuông báo cháy kêu
 • Đèn báo cháy sáng
 • Thông báo cháy, vị trí đám cháy đến các thiết bị khác (điện thoại di động, điện thoại bàn,…..)

Cùng lúc đó, các thiết bị ngoại vi tướng ứng sẽ kích hoạt để phát tín hiệu báo động và thực hiện các nhiệm vụ đã được đề ra như hạ thang máy xuống tầng 1, mở cửa; mở khóa cửa thoát hiểm; khởi động quạt hút gió hút khói tăng áp cầu thang.

Trạng Thái Sự Cố

Trong trường hợp trung tâm không nhận được tín hiệu hồi đáp từ các thiết bị hoặc nhận được tín hiệu báo lỗi, trung tâm báo cháy sẽ chuyển sang chế độ sự cố. Khi lỗi được khắc phục, hệ thống sẽ trở về chế độ giám sát như bình thường.