Tổ liên gia PCCC là gì?

Tổ liên gia an toàn PCCC được thành lập bởi 5-15 hộ dân liền kề nhau (bao gồm hộ sinh sống và hộ sinh sống kết hợp sản xuất, kinh doanh). Mỗi hộ gia đình cần trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay và 1 dụng cụ phá dỡ (xà beng, kìm cộng lực, búa, rìu...); lắp đặt 1 chuông báo cháy tại tầng 1, lắp đặt 2 nút ấn báo cháy (1 nút ấn trong nhà, 1 nút ấn ngoài nhà).

Mô hình tổ liên gia PCCC

Mô hình tổ liên gia PCCC

Nút ấn và chuông báo cháy của các hộ gia đình trong tổ được liên kết với nhau, bảo đảm khi ấn bất kỳ nút nào, toàn bộ chuông đều kêu. Song song với đó, mỗi hộ gia đình thực hiện tốt các điều kiện an toàn PCCC, chuẩn bị sẵn các phương án thoát nạn (qua cửa chính, cửa phụ, qua ban công, qua nhà hàng xóm liền kề, lối đi trên mái, sử dụng thang dây…) phòng khi có sự cố cháy xảy ra và phổ biến đến tất cả các thành viên trong gia đình. Tổ liên gia được thành lập và có quy chế hoạt động do Chủ tịch UBND xã, phường quyết định ban hành. Kinh phí thực hiện mô hình do các hộ gia đình trong tổ đóng góp.

Người dân trong tổ liên gia cũng được hướng dẫn, tập huấn những kỹ năng cơ bản trong công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ được hướng dẫn, cài đặt sử dụng tính năng “Tôi an toàn” trên App “Báo cháy 114” để thông báo cho Trưởng Tổ liên gia và mọi người biết mình cùng gia đình đã an toàn…Trong khu liên gia sẽ được thành lập 1 tổ PCCC cơ động, gồm những thành viên nhiệt tình, có kiến thức trong việc xử lý các tình huống chữa cháy và CNCH.

Vì sao cần thiết lập tổ liên gia an toàn PCCC

Thời điểm vàng trong công tác cứu hỏa là dưới 5 phút kể từ khi xảy ra cháy. Vì vậy  mô hình "Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” thiết thực, ứng dụng vào thực tế để người dân có đầy đủ phương tiện, kỹ năng phối hợp, ứng biến khi có cháy xảy ra, tránh thiệt hại về người và tài sản…

Mô hình này được xây dựng nhằm tăng cường nhận thức về công tác bảo đảm an toàn PCCC&CNCH tại các hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn phường, từ đó nâng cao trách nhiệm chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC và thực hiện hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong công tác PCCC. Ngoài ra, 2 mô hình này còn góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng xử lý các tình huống, cháy nổ cho quần chúng nhân dân nhằm kịp thời xử lý, dập tắt các sự cố cháy, nổ khi mới phát sinh, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Tổ liên gia PCCC xử lý tình huống khi có cháy, nổ, sự cố, tai nạn như thế nào?

Khi xảy ra cháy, nổ, sự cố, tai nạn tại bất kỳ hộ gia đình nào trong tổ liên gia, các bước xử lý như sau:

- Người phát hiện cháy, nổ, tai nạn, sự cố ấn chuông báo động cho các hộ gia đình biết; báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (qua số máy 114 hoặc App báo cháy 114), UBND hoặc Công an cấp xã.

- Thành viên của các hộ gia đình trong tổ liên gia sử dụng phương tiện chữa chảy, dụng cụ phá dỡ của gia đình mình tham gia chữa cháy, cứu người bị nạn.

- Tổ trưởng tổ liên gia chỉ huy chữa cháy, cửu người bị nạn, thông báo cho lực lượng dân phòng, Công an cấp xã, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH; báo cáo tình hình vụ việc và bàn giao lại quyền chỉ huy khi lực lượng dân phòng, Công an cấp xã, hoặc Cảnh sát PCCC và CNCH có mặt.

 

Đơn vị lắp đặt tổ liên gia an toàn PCCC uy tín 

Thời gian vừa qua, mô hình tổ liên gia an toàn PCCC đã được thiết lập và ứng dụng trên các tỉnh thành 3 miền Bắc, Trung, Nam. Tổ liên gia an toàn PCCC đã đi vào hoạt động và tạo sự chuyển biến rõ nét về vấn đề đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ.

Hơn 10 năm tiên phong trong lĩnh vực PCCC, Fisa Việt Nam được biết tới là doanh nghiệp dẫn đầu trong kinh doanh thương mại, cung cấp dịch vụ thiết kế hệ thống PCCC, tư vấn pháp lý trong đầu tư xây dựng với đội ngũ tư vấn thiết kế được đào tạo bài bản, dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế các công trình PCCC với đầy đủ bằng cấp và chứng chỉ hành nghề cũng như hiểu biết chuyên sâu về luật PCCC, nắm vững các quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia về PCCC.

Liên hệ tới Fisa Việt Nam để được cung cấp thiết bị, tư vấn và hướng dẫn lắp đặt lắp đặt hệ thống tổ liên gia an toàn PCCC, chúng tôi đảm bảo đem lại cho quý khách hàng giải pháp tối ưu nhất, sử dụng các thiết bị chính hãng với chi phí phù hợp nhất, chung tay bảo vệ an toàn PCCC cho từng gia đình, khu dân cư và toàn xã hội.