Lò vi sóng là thiết bị điện gia dụng ngày càng phổ biến và hữu ích đối với mỗi gia đình. Vì vậy, trang bị kiến thức sử dụng lò vi sóng an toàn về cháy, nổ và các biện pháp xử lý khi xảy ra sự cố đối với lò vi sóng là rất cần thiết.

Khi hoạt động, lò vi sóng sẽ sản sinh ra sóng Vi ba và thổi vào khoang nấu. Sóng Vi ba được phát ở tần số phù hợp để có thể đi sâu vào trong thức ăn và truyền năng lượng cho nước bên trong thực phẩm, sinh ra ma sát lớn giữa các phân tử và từ đó sản sinh nhiệt năng làm thức ăn nóng. Trên thực tế, lò vi sóng là một trong những thiết bị an toàn và tiện lợi, hâm nóng nhiều loại thực phẩm trong thời gian ngắn.

1. Nguyên nhân dẫn đến cháy nổ đối với thiết bị lò vi sóng

1.1.Tia lửa, ngọn lửa, khói hay tiếng nổ có thể xuất hiện bên trong khoang lò vi sóng khi chúng ta cho một số vật dụng, thực phẩm vào lò, cụ thể như sau:

+ Trong quá trình sử dụng, tia lửa sẽ xuất hiện bên trong lò khi các tia sóng vi ba được phát ra để làm nóng thức ăn nhưng khi đến bề mặt thì không bị hấp thụ mà bị trượt trên bề mặt hoặc phản xạ và giao thoa với nhau làm nhiệt độ tăng cao đột ngột ở các bề mặt tiếp xúc, hình thành các tia lửa trong một số tình huống cụ thể: cho đồ dùng bằng kim loại (thìa, đĩa kim loại, bình nước giữ nhiệt...) hoặc chế biến các món nướng bằng cách bọc thực phẩm bằng giấy bạc rồi cho vào lò vi sóng...

+ Ngọn lửa, khói hình thành trong lò vi sóng do đặt thời gian hoặc nhiệt độ quá nhiệt độ làm chín thức ăn hoặc túi đựng thức ăn do người sử dụng đưa vào hơi lớn so với khoang lò nên chúng không được quay đều trong quá trình lò hoạt động, dẫn đến hình thành ngọn lửa hoặc khói tại vị trí sóng vi ba tác động liên tục.

+ Các loại thực phẩm có lớp vỏ dày như khoai tây, cà rốt, táo,… đặc biệt là những loại củ chứa magie và selen như cà rốt khi nấu trong lò sẽ cháy thành các ngọn lửa xanh, đỏ, vàng. Khi để lâu trong lò cà rốt bị giãn nở bên trong làm nứt vỏ ngoài sẽ gây ra tiếng nổ. Cần gọt vỏ hoặc đâm các lỗ nhỏ lên thân củ trước khi cho vào lò vi sóng.

1.2. Ngoài các vấn đề nêu trên, lò vi sóng còn là nguyên nhân dẫn đến các đám cháy lớn trong các trường hợp sau:

+ Sự cố chập điện và làm cháy các thành phần, thiết bị bên trong của lò gây cháy và cháy lan sang các thiết bị, đồ dùng xung quanh. Đây là sự cố có thể xảy ra ở bất kỳ thiết bị điện nào;

+ Trường hợp điện áp tăng đột biến dẫn đến lò tự hoạt động, vận hành mà không có sự điều khiển của con người. Nếu không được kịp thời phát hiện, xử lý sẽ dẫn đến quá nhiệt, gây hư hỏng và cháy lò.

- Khi phát hiện sự cố cháy, nổ đối với lò vi sóng, chúng ta cần lưu ý thực hiện các bước xử lý như sau:

+ Ngắt cầu dao điện (áp tô mát) ngay và tuyệt đối không di chuyển lò vi sóng đang cháy vì có thể bị bỏng và ngọn lửa bùng phát mạnh hơn, gây cháy lan; không sử dụng nước dập tắt đám cháy khi chưa ngắt nguồn điện để tránh bị điện giật đồng thời sử dụng bình chữa cháy phù hợp (chữa cháy khí C02) để xử lý ngọn lửa phát sinh.

+ Nếu đám cháy vẫn tiếp tục phát triển, không kiểm soát được và cháy lan ra các vật dụng xung quanh, cần nhanh chóng thoát ra nơi an toàn, báo động cho mọi người biết và gọi 114 để báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến xử lý.

2. Phương pháp phòng chống cháy nổ 

Để đảm bảo an toàn cháy nổ cho gia đình nói chung cũng như để xử lý cháy lò vi sóng, người dân cần trang bị bình chữa cháy xách tay phù hợp (bình chữa cháy bằng bột hoặc khí) và hướng dẫn cho các thành viên trong gia đình về cách sử dụng để có thể kịp thời dập tắt đám cháy khi mới phát sinh.

3. FISA Việt Nam địa chỉ cung cấp thiết bị PCCC uy tín nhất hiện nay 

FISA Việt Nam đang là đơn vị cung cấp chính hãng thiết bị PCCC hàng đầu cả nước. Với đội ngũ nhân sự trẻ, nhiệt huyết có chuyên môn cao, chúng tôi tự tin mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng sản phẩm và dịch vụ mà FISA Việt Nam cung cấp. Hãy đến ngay với chúng tôi để nhận được nhiều ưu đãi và các chương trình khuyến mại hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua.