Hoàn thành nhiệm vụ trong mọi hoàn cảnh

Hơi ngỡ ngàng bước đầu khi chữa cháy ở khu vực phong tỏa, cách ly nhưng suốt thời gian qua, Chiến sĩ PCCC vẫn xác định rất rõ tinh thần dù bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải tập trung thực hiện nhiệm vụ và đảm bảo các quy định phòng dịch. Mặc dù áp dụng giãn cách nhưng các mặt công tác tại PC07 vẫn luôn đảm bảo, đặc biệt là công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu. 

                                       

Trước tình hình dịch Covid- 19 diễn biến phức tạp trên địa bàn TPHCM, cùng với các lực lượng khác, Cảnh sát PCCC đã được điều động hỗ trợ công an phường trực đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm phong tỏa do Covid-19. Ngoài ra, tại nhiều quận huyện, lực lượng Cảnh sát PCCC được điều động tăng cường hỗ trợ công an phường trực đảm bảo an ninh trật tự tại các khu vực phong tỏa, cách ly. Các đội Cảnh sát PCCC - CNCH lập danh sách cử cán bộ, chiến sĩ thực hiện theo chỉ đạo của BCH công an quận huyện. 

Trách nhiệm và sự sẻ chia

Khi mọi nhà thực hiện nghiêm túc lệnh giãn cách xã hội, người người, nhà nhà cố thủ trong nhà, hạn chế thấp nhất việc di chuyển ra ngoài để phòng dịch bệnh, giữ sức khỏe cho mình và cộng đồng, người lính cứu hỏa đã xông pha trên các trận tuyến. Trước thời điểm toàn TPHCM thực hiện Chỉ thị 16, họ “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, đồng loạt ra quân tại TP Thủ Đức và các quận huyện, tuyên truyền kiến thức cơ bản về PCCC cho người dân tại những khu dân cư có nguy cơ cháy nổ cao. Không chỉ ban ngày, họ còn xung phong đi vào cả ban đêm.

                                      

Chị Khánh Anh, ngụ khu phố 6, phường Linh Chiểu, TP Thủ Đức, chia sẻ: “Giãn cách xã hội mình chẳng dám đi đâu, vậy mà trời mưa gió, các anh lặn lội đến từng nhà phát khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn và tờ rơi tuyên truyền về an toàn PCCC. Thật đáng quý tinh thần trách nhiệm của các anh”.  

Nhận được phần quà, ông Sáu, người lượm ve chai trên đường Trần Hưng Đạo rất vui. Từ khi dịch bệnh, gia đình ông không thể ra đường mưu sinh như trước, hàng ngày cả nhà ông nhờ vào cơm từ thiện. Nhận phần quà thiết yếu và chút tiền, ông gửi lời cảm ơn anh chiến sĩ trẻ. Ông Sáu là một trong số nhiều người lao động nghèo được các bạn trẻ PCCC sẻ chia trong thời điểm khó khăn này. 

Có thể giá trị những phần quà không lớn nhưng phần nào giúp các gia đình chủ động ứng phó với các sự cố hỏa hoạn và an tâm hơn khi phải ở nhà. 

Vừa phòng dịch vừa chống giặc lửa

Ngoài công tác chốt trực, cán bộ, chiến sĩ PCCC còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch bằng nhiều hình thức khác nhau. Thời điểm TPHCM thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, người dân ở nhà nên việc đun nấu, sử dụng các thiết bị điện tăng, dễ dẫn đến nguy cơ cháy nổ.

                                      

Tại các khu cách ly, khu điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tập trung số lượng người đông, nhu cầu sử dụng điện tăng. Vì vậy, cảnh sát PCCC đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền an toàn PCCC, hướng dẫn kịp thời người dân các biện pháp an toàn PCCC tại gia đình, tại khu phong tỏa, khu cách ly, điều trị…

Hình thức tuyên truyền sinh động, phong phú, dễ hiểu bằng cách xây dựng clip, phóng sự, bài phát thanh ngắn gọn nhưng đầy đủ nội dung. Có thể kể đến các clip đã được tuyên truyền rộng rãi trên đài truyền hình, các kênh truyền thông như: Cảnh sát PCCC khuyến cáo các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC hộ gia đình trong khu cách ly, đảm bảo thiết bị PCCC tại khu cách ly, cải cách thủ tục hành chính phục vụ người dân trong mùa dịch… Qua đó đã góp phần giảm thiểu số vụ cháy nổ trong thời gian TPHCM phòng chống dịch.