Đâu là nguyên nhân xảy ra những vụ chập điện?

Thứ nhất, nói về nguyên nhân xuất phát từ tự nhiên, đó chính là các vụ cháy nổ thường xảy ra vào những mùa nắng nóng khi nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao dẫn đến tình trạng quá tải điện và rủi ro cháy nổ do sự cố điện cũng dễ dàng xảy ra.

Thứ hai, sự thiếu hiểu biết của con người khi sử dụng các thiết bị điện và tiêu thụ điện cũng có thể gây ra cháy nổ như cắm quá nhiều thiết bị vào ổ điện không đủ công suất hoặc bảo quản không đúng cách. Khi chúng ta sử dụng phích cắm, thường xuyên cắm rút nhiều lần, ngàm của ổ cắm sẽ bị lỏng dẫn đến việc liên kết kém khiến hồ quang điện sinh ra, gia nhiệt trên tiếp điểm và vật liệu gần đó sẽ gây ra sự cháy. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng lâu ngày, phần tiếp xúc giữa phích cắm và ổ cắm sẽ xuất hiện bụi, ẩm vì thế bề mặt tiếp xúc sẽ kém đi, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc dễ phát sinh tia lửa điện gây cháy nổ.

Đặc biệt, cháy nổ phần nhiều do cầu dao không nhạy. Cầu dao không ngắt điện ngay khi điện quá tải, rò rỉ điện, chạm mạch… sẽ dẫn đến tình trạng cháy dây dẫn điện, thiết bị tiêu thụ điện, các vật dụng xung quanh bắt lửa từ đó đám cháy sẽ lan rộng và khó kiểm soát.

Thiết bị an toàn theo chuẩn mực phải như thế nào?

Để tránh những vụ cháy, nhất là cháy trong các hộ gia đình, Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an) khuyến cáo, mỗi người dân cần trang bị cho mình kiến thức chuyên sâu về PCCC, thường xuyên tuyên truyền cho các thành viên trong gia đình về các mối nguy hiểm khi xảy ra cháy, nổ. Trang bị các thiết bị PCCC cho gia đình, nhất là bình cứu hỏa, nên có nhiều bình đặt ở các khu vực trong nhà.

Điều quan trọng nhất là mỗi chúng ta cần nâng cao ý thức về PCCC cũng như là sự hiểu biết về cách xử lý những vấn đề gặp phải khi phát sinh sự cố.