Theo quy định diện tích bao nhiêu m2 cần một bình chữa cháy? 

bao nhieu m2 cần trang bi mot binh chua chay

Trang bị bình chữa cháy là chủ động đảm bảo an toàn cháy nổ 

Bình chữa cháy là một thiết bị rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cháy nổ tại các công trình, tòa nhà, kho bãi và các khu công nghiệp. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả sử dụng của bình chữa cháy, cần phải lưu ý đến quy định về diện tích sử dụng của bình chữa cháy trong từng trường hợp cụ thể. 

Theo quy định của Thông tư số 38/2019/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, đối với bình chữa cháy bột (BCĐ, BCĐP), công trình có diện tích không vượt quá 150m2 và có khoảng cách không quá 15m giữa các bình thì có thể sử dụng bình chữa cháy loại này. Tương tự, đối với bình chữa cháy khí CO2 (BCO2), công trình có diện tích không vượt quá 100m2 và có khoảng cách không quá 5m giữa các bình thì có thể sử dụng bình chữa cháy loại này.

Tuy nhiên, các quy định này chỉ mang tính chất tham khảo và không phải là quy định bắt buộc tuyệt đối. Việc quyết định số lượng và vị trí lắp đặt bình chữa cháy cần phải dựa trên những yếu tố khác như loại hình công trình, mức độ nguy hiểm, tầm ảnh hưởng của cháy, trang bị hệ thống chữa cháy tự động, địa hình, mật độ dân cư, v.v. Điều này giúp đảm bảo tính hiệu quả và sự an toàn tối đa trong việc sử dụng bình chữa cháy.

Các yếu tố khác cần lưu ý khi trang bị bình chữa cháy cho cơ sở 

Trước tiên, cần lựa chọn loại bình chữa cháy phù hợp với nhu cầu sử dụng. Hiện nay có nhiều loại bình chữa cháy khác nhau phổ biến nhất là bình chữa cháy dạng bột, khí CO2, v.v. Mỗi loại bình chữa cháy sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng, phù hợp với từng loại công trình và nguy cơ cháy nổ cụ thể. Cụ thể bình chữa cháy dạng bột có thể sử dụng cho các loại đám cháy rắn, lỏng, khí nhiều không gian

Tiếp theo, cần lựa chọn đúng vị trí và số lượng bình chữa cháy để đảm bảo phủ sóng chữa cháy hiệu quả. Các bình chữa cháy cần được lắp đặt ở các vị trí dễ dàng tiếp cận và sử dụng, đồng thời phải đảm bảo khoảng cách an toàn giữa các bình để tránh tình trạng cháy 

Bên cạnh những quy định kể trên, để việc sử dụng bình chữa cháy trong PCCC muốn đạt hiệu quả tối đa thì các bình chữa cháy cũng cần được kiểm tra, bảo dưỡng và thay thế định kỳ để đảm bảo tính ổn định của thiết bị khi sử dụng. Chỉ khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật và an toàn, bình chữa cháy mới có thể đảm bảo hiệu quả sử dụng và giảm thiểu rủi ro trong trường hợp xảy ra cháy nổ.

bao-nhieu-m2-can-1-binh-chua-chay-3

Nhân viên trong doanh nghiệp cần được đào tạo về PCCC

Một yếu tố đặc biệt quan trọng trong PCCC là việc đào tạo, huấn luyện cho nhân viên sử dụng bình chữa cháy cũng rất quan trọng. Các nhân viên cần phải được đào tạo về cách sử dụng và bảo quản bình chữa cháy, cách xử lý khi có sự cố, cũng như các quy định an toàn cháy nổ khác.

Tóm lại, việc đảm bảo an toàn cháy nổ tại các công trình, tòa nhà, kho bãi và các khu công nghiệp là rất quan trọng. Quy định về diện tích sử dụng của bình chữa cháy là một yếu tố cần lưu ý trong việc quản lý và sử dụng bình chữa cháy hiệu quả, tuy nhiên bên cạnh đó, chủ doanh nghiệp cũng cần lưu ý tới nhiều những yếu tố xung quanh để có thể tối đa hóa hiệu quả công tác Phòng cháy chữa cháy.