1, Công tác PCCC tại bệnh viện dã chiến

 • Ngày 11-8, Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH (PC 07) Công an TP HCM cho biết thời gian qua, một số khu điều trị bệnh nhân thông thường, bệnh nhân Covid-19 hay bệnh viện dã chiến có xảy ra cháy. Tất cả vụ cháy tại những nơi này đều được lực lượng tại chỗ khống chế kịp thời, không gây thiệt hại về người, tài sản. Dù vậy, sự cố xảy ra khiến ít nhiều bệnh nhân hoảng loạn, hoang mang.

                 Kiểm tra an toàn PCCC trước khi Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh COVID-19 vào hoạt động -0

 • Nhằm giữ thế chủ động trong đảm bảo an toàn PCCC tại bệnh viện dã chiến, nơi điều trị bệnh nhân Covid-19, PC07 Công an TP HCM đã tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo an toàn PCCC-CNCH tại
 • Đặc biệt, đoàn công tác yêu cầu nơi tồn chứa khí oxy, hệ thống cung cấp khí ôxy cũng như bình oxy bệnh nhân sử dụng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn. Ngoài ra, đoàn công tác kiểm tra kiến thức, khả năng triển khai công việc tại đội PCCC cơ sở, như: thao tác sử dụng phương tiện PCCC-CNCH tại chỗ nhằm xử lý kịp thời, hiệu quả khi có cháy, nổ…
 • Qua kiểm tra, PC07 Công an TP HCM kết luận đa số bệnh viện,cơ sở đều chấp hành tốt điều kiện an toàn PCCC. Một số thiếu sót cũng được đoàn kiểm tra hướng dẫn, kiến nghị khắc phục kịp thời. Đối với những nội dung chưa đảm bảo quy định, PC07 Công an TP HCM đưa ra yêu cầu cụ thể về thời gian khắc phục.
 • Do đặc thù, một số bệnh nhân mắc Covid-19 khó có khả năng di chuyển khi sự cố cháy, nổ xảy ra. Vì thế, Đội PCCC cơ sở có trách nhiệm tham mưu, đề xuất kế hoạch diễn tập phương án với nhiều tình huống cháy, nổ khác nhau; giả định sự cố tại nhiều nơi. Đồng thời, các cơ sở cần phân công cụ thể, tính toán hợp lý phương án di chuyển bệnh nhân ra khỏi đám cháy, nổ.
 • Đối với những cơ sở còn lại trên địa bàn cũng như khu cách ly, hộ gia đình dùng làm nơi cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19, Công an TP HCM đã ban hành văn bản về tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC-CNCH, kèm theo hướng dẫn việc kiểm tra an toàn PCCC-CNCH từng loại hình cụ thể.

2, Điều kiện đảm bảo an toàn cháy nổ tại bệnh viện dã chiến

 • Theo yêu cầu, đối với bệnh viện dã chiến tận dụng các công trình hiện hữu cần bảo đảm một số yêu cầu sau: Tất cả các khu vực trống, cải tạo thành các khu vực block các giường bệnh có nguy cơ cháy, kể cả những nơi đã được trang bị hệ thống chữa cháy phải trang bị bình chữa cháy xách tay hoặc bình có bánh xe; bảo đảm các điều kiện thoát nạn; bảo đảm việc bố trí thiết bị, hàng hóa, vật tư, vật liệu dễ cháy và dễ bắt cháy gần với vị trí đặt ổ cắm điện, các thiết bị đóng cắt điện như cầu dao, aptomat, các thiết bị tiêu thụ điện, đặc biệt là thiết bị có khả năng sinh nhiệt, tia lửa dẫn đến khả năng xảy ra cháy lan do tiếp xúc hoặc khi có sự cố chập điện; yêu cầu về phòng chống cháy, nổ khu vực bảo quản, sử dụng khí oxy.

                     Kiểm tra an toàn PCCC trước khi Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh COVID-19 vào hoạt động -4

 • Đối với bệnh viện dã chiến xây dựng mới: Công trình phải có vị trí thuận lợi, tách xa khu dân cư tối thiểu 100m; bảo đảm dễ dàng liên hệ và kết nối với các đầu mối giao thông, bảo đảm thông thoáng mặt đường để phương tiện chữa cháy hoạt động và tiếp cận đến từng nhà; bảo đảm chiều rộng mặt đường; duy trì cho xe chữa cháy tiếp cận đến nguồn nước chữa cháy ngoài nhà. Tất cả các khu vực có nguy hiểm về cháy phải trang bị bình chữa cháy xách tay hoặc bình có bánh xe. Bảo đảm các điều kiện về thoát nạn và sắp xếp hàng hóa như đối với bệnh viện dã chiến sử dụng công trình hiện hữu…
 • Song song đó, thời gian qua, tình trạng sử dụng bình oxy để điều trị Covid-19 rất phổ biến tại các bệnh viện và hộ gia đình. Liên quan đến vấn đề này, Trung tá Nguyễn Văn Tùng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an tỉnh đã lưu ý một số nội dung cần lưu ý như sau: Trước khi sử dụng bình khí oxy cần phải kiểm tra toàn bộ khuôn tay, phương tiện sử dụng... tuyệt đối không được dính dầu mỡ. Kiểm tra đồng hồ điều áp và các bộ phận có liên quan đến quá trình sử dụng. Tất cả các gioăng đệm kín phải làm bằng vật liệu quy định, đúng tiêu chuẩn và đặc biệt không dính dầu mỡ. Tuyệt đối không tháo đầu êcu chặn của van khí trong bình còn áp suất (khí nén). Đóng mở van bình khí phải nhẹ nhàng và từ từ để tránh gây hiện tượng xung áp. Sử dụng phải để cách xa ngọn lửa trần trên 10m. Khi ngừng sử dụng phải đóng van bình lại. Không nạp khí khác loại vào bình. Không tự ý sang chiết từ bình này sang bình khác.
 • Để đáp ứng công tác điều trị bệnh nhân Covid 18, lãnh đạo Công an PCCC tỉnh đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH xây dựng 40 phương án xử lí tình huống cháy nổ tại tại bệnh viện dã chiến và các tình huống đột xuất bất ngờ tại chốt kiểm dịch khu cách ly. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh cũng đã tập trung hướng dẫn các cơ sở xây dựng và thực tập phương án chữa cháy; đồng thời triển khai học tập, năm bắt phương án của Cảnh sát PCCC để chủ động xử lí từ ban đầu khi xảy ra các tình huống bất ngờ.

3, Fisa Việt Nam cung cấp thiết bị PCCC uy tín chuyên nghiệp nhất

 • FISA Việt Nam đang là đơn vị cung cấp chính hãng thiết bị PCCC hàng đầu cả nước. Với đội ngũ nhân sự trẻ, nhiệt huyết có chuyên môn cao, chúng tôi tự tin mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng sản phẩm và dịch vụ mà FISA Việt Nam cung cấp. Hãy đến ngay với chúng tôi để nhận được nhiều ưu đãi và các chương trình khuyến mại hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua.