Báo cháy Hochiki là một trong những hệ thống báo cháy hiện đại được sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam những năm gần đây. Được làm với những kỹ thuật tiên tiến nhất, hệ thống báo cháy này có khả năng vận hành ổn định, mang đến độ chính xác cao, chống nhiễu tốt và việc lập trình dễ dàng, linh hoạt.

Về Hochiki 

Tập đoàn Hochiki được thành lập năm 1918 là một công ty hàng đầu thế giới về sản xuất thiết bị PCCC có trụ sở chính tại Nhật Bản. Đến nay báo cháy Hochiki có 18 công ty con trên toàn thế giới, các nhà máy sản xuất của Hochiki chính hãng đặt tại Nhật Bản, Anh Quốc, Mỹ.

Báo cháy Hochiki là một trong những dòng sản phẩm được ưa chuộng nhất của Hochiki. Đặc biệt đây là thương hiệu báo cháy bán chạy hàng đầu trên thế giới hiện nay. Vượt qua các đối thủ nặng kí đến từ Châu Âu. Hochiki vươn lên nằm TOP dẫn đầu trong ngành báo cháy.

Các thiết bị chính của hệ thống báo cháy Hochiki

Cũng như hầu hết các hệ thống báo cháy thông thường, Hochiki cũng gồm 3 bộ phận chính: Trung tâm báo cháy, Thiết bị đầu vào và thiết bị đầu ra

Tủ trung tâm báo cháy Hochiki 

                                                  Tủ trung tâm báo cháy 4 kênh Hochiki

Trung tâm báo cháy là phần rất quan trọng của hệ thống báo cháy Hochiki gồm 2 loại chính: 

- Tủ báo cháy thường 

- Tủ báo cháy địa chỉ 

  • Báo cháy thường Hochiki 

Ưu điểm: Tính năng đơn giản, giá thành hợp lí 

Nhược điểm: Hệ thống báo cháy thường chỉ có khả năng phát hiện đám cháy và cho biết khu vực xảy ra đám cháy nhưng không thông báo được vị trí chính xác (địa chỉ) xảy ra cháy. Bên cạnh đó, hệ thống báo cháy này cũng bị giới hạn về khả năng điều khiển và cảnh báo cho các thiết bị đầu ra, không tùy chỉnh được nhiều chức năng linh hoạt như hệ địa chỉ.

  • Báo cháy địa chỉ

Ưu điểm: Phát hiện nhanh chóng, chính xác vị trí đang diễn ra. Hệ thống báo cháy địa chỉ còn có thêm các chức năng giám sát, và điều khiển 

Nhược điểm: Chi phí lắp đặt cao hơn báo cháy thường 

Thiết bị đầu vào

- Thiết bị đầu vào gồm các đầu báo và các module giám sát 

                                                      Đầu báo khói quang Hochiki 

Khi có đám cháy, khói sẽ bốc lên, nhiệt độ tăng cao nhanh chóng, khi đó các đầu báo sẽ cảm nhận được và truyền tín hiệu đến trung tâm báo cháy.

Ngoài những đầu báo cháy, thiết bị đầu vào của hệ thống này còn gồm một công tắc khẩn để sử dụng thủ công. Khi đám cháy nhỏ vừa nhen nhóm và được mọi người phát hiện ra trước, họ có thể bấm nút báo cháy này để thông báo khẩn.

Một số loại đầu báo như:

Đầu báo khói Hochiki 

Đầu báo nhiệt Hochiki 

Đầu báo khí gas Hochiki 

Thiết bị đầu ra 

                                                          Chuông báo cháy Hochiki 

Khi trung tâm báo cháy nhận được tín hiệu từ thiết bị đầu vào, nó sẽ ngay lập tức truyền tín hiệu đến đầu ra để thông báo với mọi người nơi xảy ra vụ cháy. Thiết bị đầu ra của hệ thống báo cháy địa chỉ Hochiki bao gồm:

Bảng hiển thị phụ 

Module điều khiển đầu ra 

Chuông, còi báo động 

Đèn báo động 

Hochiki thiết bị được làm với những kỹ thuật tiên tiến nhất, hệ thống báo cháy này có khả năng vận hành ổn định, mang đến độ chính xác cao, chống nhiễu tốt và việc lập trình dễ dàng, linh hoạt