Thời tiết đang bước vào đợt nắng nóng khắc nghiệt vì vậy việc sử dụng điện cũng gia tăng. Điều hòa là thiết bị không thể thiếu trong các gia đình vào mùa nóng. Thế nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách điều hòa có thể bị cháy nổ gây nguy hiểm cho người dùng. Cùng tìm hiểu các nguyên nhân gây cháy nổ điều hòa hay xảy ra và cách phòng chống nhé!

NGUYÊN NHÂN GÂY CHẬP CHÁY ĐIỀU HÒA

Chay-no-dieu-hoa

1. Sử dụng điều hoà quá tải 

Trời bắt đầu vào hè, nhiều gia đình thường sử dụng điều hoà để xua tan cái nóng, thậm chí là sử dụng 24/7. Tuy nhiên, khi để điều hòa chạy quá mức dẫn sẽ khiến cục máy nóng phải làm việc liên tục, sinh ra lượng nhiệt rất lớn, kết hợp với không khí nắng nóng bên ngoài gây giảm tuổi thọ của máy thậm chí là cháy nổ.

2. Nguồn điện yếu

Những ngày nắng nóng, nhiều gia đình cùng lúc sử dụng điều hòa, mỗi gia đình lại sử dụng 2-3 điều hòa cho nhiều phòng gây quá tải cho nguồn điện. Điện yếu và chập chờn gây hại cho tất cả các loại máy móc trong gia đình không riêng gì điều hòa nhiệt độ.
3. Điều hoà quá bẩn 

Do sử dụng lâu ngày, người dùng không có vệ sinh cho điều hòa dẫn đến bụi bám trên màng lọc bụi, trên dàn lá nhôm, trên cánh quạt,... gây cản trở trao đổi nhiệt và cứ tích tụ lâu ngày sẽ gây ra cháy nổ.

4. Để vật liệu dễ cháy gần cục nóng điều hòa 

Cục nóng điều hòa thường được lắp đặt với giá treo chuyên dụng, nhưng hiện nay nhiều người thường lựa chọn đặt cục nóng dưới mặt sàn ban công. Khi cục nóng hoạt động sẽ hút những đồ vật như nhựa, ni lông,... làm cho quá trình tản nhiệt kém gây ra cháy nổ.

5. Các bộ phận bị lỗi 

Điều hoà sử dụng lâu ngày mà chúng ta không đi bảo trì định kỳ sẽ làm cho tuổi thọ máy bị giảm. Ví dụ, quạt điều hòa có thể bị kẹt hoặc gãy, gây quay chậm và tỏa nhiệt cao. Lốc điều hòa bị ngắt do quá nóng hoặc tụ điện điều hòa bị hỏng khiến quạt và máy nén bị nhiễu điện dẫn đến chập cháy.

6. Khâu lắp đặt cẩu thả 

Một số công nhân thi công rất nhanh vì muốn đẩy tiến độ dẫn đến dây cáp điện kém chất lượng, vị trí đấu nối lỏng lẻo,... Chính vì sự chủ quan này mà điều hòa sau một thời gian hoạt động sẽ gặp phải một số sự cố như: hư hỏng dây dẫn cách điện, các mối nối bị ôxy hóa, tiếp xúc thấp hoặc ẩm ướt gây đoản mạch hoặc phóng tia lửa điện gây hỏa hoạn.

CÁCH PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ ĐIỀU HÒA:

- Nếu điện áp thất thường, bạn nên lắp vôn kế trong nhà để kiểm tra và theo dõi. Hoặc để an toàn hơn, cần có sự tính toán các công suất của các nguồn điện sử dụng trong nhà, công suất chịu tải của dây dẫn…từ đó bạn mới có thể sử dụng sao cho phù hợp, tránh quá tải.

- Đối với nguyên nhân đặt vật liệu dễ cháy gần cục nóng, thường xuyên kiểm tra cục nóng. Thực hiện vệ sinh bảo dưỡng cục nóng định kỳ để nắm bắt kịp thời các nguyên nhân dẫn đến chập cháy hay hỏng hóc cục nóng.

- Đối với điều hòa bẩn, kiểm tra tình trạng điều hòa. Thực hiện vệ sinh điều hòa, làm sạch tấm lọc, dàn nhôm, cánh quạt để đảm bảo điều hòa chạy trơn tru. Điều hòa bẩn, lâu ngày không vệ sinh không chỉ dẫn đến chập cháy mà còn là nguyên nhân gây nhiễm các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Vì vậy, hãy chú ý vệ sinh định kỳ điều hòa để máy làm lạnh hiệu quả và đảm bảo an toàn cho người dùng.

- Đối với các bộ phận hư hỏng, thường xuyên kiểm tra máy móc, bình gas điều hòa định kỳ.

Cháy nổ điều hòa có thể phòng tránh triệt để nếu bảo dưỡng bảo trì đúng quy định

MẸO SỬ DỤNG ĐIỀU HÒA AN TOÀN MÙA NẮNG NÓNG

Sử dụng điều hòa kết hợp với quạt điện

Kết hợp vừa bật điều hòa và quạt trần, hoặc quạt cây khiến chúng ta có cảm giác "tốn gấp 2 lần điện". Tuy nhiên trên thực tế, đây lại là một trong những biện pháp đơn giản mà hiệu quả tới không ngờ trong việc vừa làm mát căn phòng, lại vừa giúp bạn tiết kiệm phần nào công suất điện.

Khi được kết hợp, quạt trần sẽ giúp nâng cao khả năng lưu thông không khí lạnh ra khắp phòng, giúp vừa làm mát vừa nhanh, lại vừa giúp chúng ta dễ chịu hơn hẳn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng quạt trần trong khoảng từ 15 - 20 phút đầu khi mới khởi động điều hòa, sau đó nên tắt bớt, vì khi không khí trong phòng đã lạnh thì dùng quạt trần không còn hiệu quả nữa mà còn gây tốn điện.

Sử dụng các vật liệu cách nhiệt cho phòng

Quá trình hoạt động của điều hòa bị ảnh hưởng khá nhiều từ nhiệt độ bên ngoài môi trường. Vì thế để tiết kiệm điện tối đa khi sử dụng điều hòa, điều bạn cần làm là hạn chế tối đa ảnh hưởng từ nhiệt độ bên ngoài đến nhiệt độ bên trong phòng.

Phương pháp đơn giản nhất là sử dụng mái tôn lạnh cách nhiệt cho trần nhà. Các vật liệu này giúp tản ánh nắng chiếu trực tiếp xuống trần nhà, từ đó hạn chế ảnh hưởng từ nhiệt độ môi trường vào bên trong căn phòng.

Ngoài ra, trong gia đình chúng ta cũng nên chủ động trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy cơ bản để có thể đảm bảo xử lý những vấn đề cháy nổ đơn giản có thể xảy ra trong gia đình.