3 CHIẾN SĨ PCCC HY SINH LÀ AI 

Vụ cháy tại quán karaoke ISIS số 231 Quan Hoa (P.Quan Hoa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội) chiều 1/8 đã cướp đi sinh mạng của 3 chiến sĩ Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an Q.Cầu Giấy. 3 chiến sĩ PCCC hy sinh là ai? Các chiến sỹ thuộc đội cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Cầu Giấy

1. Trung tá Đặng Anh Quân, đội trưởng đội PCCC

2. Trung úy Đỗ Đức Việt, cán bộ PCCC

3. Binh nhất Nguyễn Đình Phúc, chiến sỹ nghĩa vụ. 

Sau vụ việc, thi thể 3 chiến sĩ được đưa về Bệnh viện 19.8 Bộ Công an. Được biết trước khi hy sinh, các chiến sĩ dũng cảm của chúng ta đã cứu sống 8 người dân mắc kẹt trong ngôi nhà đang bốc cháy dữ dội.

3 chiến sỹ PCCC hy sinh

NGUYÊN NHÂN BAN ĐẦU KHIẾN 3 CHIẾN SỸ PCCC HY SINH

Tối 1-8, Công an TP Hà Nội thông tin ban đầu về vụ hỏa hoạn vừa xảy ra trên địa bàn và nguyên nhân khiến ba chiến sỹ Cảnh sát PCCC hy sinh.

Theo đó, khoảng 13 giờ 30 cùng ngày, Trung tâm chỉ huy công an TP Hà Nội nhận được tin báo xảy ra vụ cháy tại quán karaoke địa chỉ 231 Quan Hoa, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy.

Công an TP đã điều động một xe chỉ huy, hai xe chữa cháy thuộc Công an quận Cầu Giấy đến hiện trường.

Nhận định tình hình đám cháy phức tạp, trung tâm thông tin chỉ huy đã điều động thêm lực lượng và phương tiện chi viện. Tổng số bốn Đội Cảnh sát PCCC thuộc Công an các quận Cầu Giấy, Đống Đa, Hoàn Kiếm. Đội Cảnh sát PCCC Khu vực số 2 thuộc Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP với năm xe chữa cháy, hai xe thang, một xe cứu hộ, một xe téc nước, một xe tải chở phương tiện đến hiện trường.

Với tinh thần không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, tổ Cảnh sát PCCC gồm Trung tá Đặng Anh Quân (đội trưởng), Trung uý Đỗ Đức Việt và Binh nhì Nguyễn Đình Phúc đã triển khai chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, hướng dẫn đưa tám người ra ngoài an toàn.

Sau đó, các chiến sỹ tiếp tục quay lại thực hiện công tác cứu nạn, cứu hộ. Khi ba chiến sỹ Cảnh sát PCCC lên tới tầng bốn thì các vật liệu làm trần giả, vật liệu trang trí trong nhà sập xuống cầu thang bộ. Đây chính là nguyên nhân khiến 3 chiến sỹ PCCC hy sinh

CẢM ƠN CÁC ANH, NHỮNG CHIẾN SỸ PCCC DŨNG CẢM

Lính cứu hỏa - ở đâu có giặc lửa, ở đó có bóng dáng của các anh. Những người Lính cứu hoả, họ không làm nghề này để được vinh danh, càng không chờ mong rằng mọi người sẽ biết ơn họ mà sứ mệnh cùa họ chỉ đơn giản là dốc hết lòng mình bảo vệ tính mạng, tài sản. bảo vệ sự an toàn và bình yên cho mỗi người dân, ngôi nhà, con hẻm.

Chắc hẳn chúng ta đã từng xem rất nhiều phóng sự, rất nhiều chương trình, bài báo viết về các anh. Cũng đã từng nghe rất nhiều lời khen, lời động viên, lòng biết ơn của mọi người dành cho họ. Thế nhưng cũng không phải không có những lời than trách, mắng mỏ khi các anh không làm được hết những gì mà mọi người mong muốn... Lính cứu hoả ấy mà, họ chẳng phải siêu nhân đâu, cũng chẳng phải những người quá thần thánh cao siêu, họ cũng là con người như chính chúng ta vậy, họ cũng yêu quý mạng sống, cũng có một gia đình đang chờ họ trở về mỗi bữa cơm chiều. Các chiến sỹ PCCC cũng là những con người bình thường như biết bao người khác. Chỉ đặc biệt hơn, họ là người được nghề nghiệp lựa chọn mà dấn thân mình hy sinh vì sự sống, bình yên của những người khác.

Có gắn bó mới hiểu thấu được những vất vả, khó khăn mà những con người ấy đang phải trải qua... Những người lính lao vào ngọn lửa với “nhận thức rõ được rằng mình và những đồng đội của mình hoàn toàn có thể hy sinh”. Và họ vẫn chọn cứu người, dù chẳng còn được trở về nhà nữa!

Vì nhân dân quên mình, vì nhân dân hy sinh. Những chiến sỹ của chúng ta đã hy sinh anh dũng như vậy. Thay mặt những người dân Việt Nam, FISA xin được gửi lời tri ân sâu sắc về những công lao to lớn của các anh và xin được gửi lời chia buồn tới toàn thể gia đình các chiến sỹ. 

3 CÁN BỘ, CHIẾN SỸ PCCC HY SINH: XÓT XA ƯỚC MƠ DANG DỞ CỦA NGƯỜI LÍNH TRẺ

Còn 18 ngày nữa là đến ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam 19/8 nhưng chiều 01/08/2022 là chiều bàng hoàng của nhiều người. Là buổi chiều đã cướp đi sinh mạng 3 cán bộ, chiến sĩ PCCC. Là buổi chiều đang yên bình bỗng chốc trong tích tắc hóa thảm họa. Là buổi chiều đang hạnh phúc bỗng chốc hóa ký ức kinh hoàng. Cũng là buổi chiều mệt nhoài, khắc khoải của các chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy.

Sau khi cứu 8 người ra khỏi đám cháy tại quán karaoke số 231 Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) an toàn, 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC tiếp tục quay lại dập lửa và tìm kiếm nạn nhân thì trần nhà sập xuống, khiến các anh hy sinh. Trong số 3 cán bộ, chiến sĩ, có 2 người đang ở độ tuổi rất trẻ, độ tuổi đẹp nhất cuộc đời với biết bao dự định, ước mơ.

Và ít ai biết, ngay buổi sáng cùng ngày, chính những chiến sĩ PCCC của Công an quận Cầu Giấy đã cứu sống 2 người trong 1 đám cháy cũng ở phường Quan Hoa vào buổi sáng cùng ngày. Nhưng trong đám cháy buổi chiều, khi chiến đấu với giặc lửa, các anh đã không trở về.

Thật sự, có viết về các anh bao nhiêu từ ngữ, bao nhiêu câu vần cũng chẳng thể diễn tả hết những khó khăn, gian nan, vất vả, hiểm nguy mà các anh đang phải trải qua và đối mặt. Nhưng trong tận đáy lòng, có rất nhiều những người yêu quý, mến mộ và biết ơn các anh, những người Lính cứu hoả kiệt xuất.

Xem thêm: 

Thiết bị báo cháy, hệ thống báo cháy

Bình chữa cháy

Chữa cháy khí